NEWS & EVENT
Support Online
Phòng Kinh Doanh
DOANH SỐ BÁN THÉP SỤT GIẢM NGHIÊM TRỌNG

 Theo dự báo của VSA, mức tăng trưởng toàn ngành 2012 dự kiến tăng 4% rất khó khả thi. Nếu tính từ 2009, mức tiêu thụ là 11,7 triệu tấn; năm 2010 xuống còn 11 triệu tấn; năm 2011 chỉ còn 9,9 triệu tấn, thì năm 2012 VSA rất khó dự báo con số chính xác. 

 
Phân tích sâu hơn về doanh số ngành thép bán ra, về cơ bản lượng cung trong nước ổn định và không sụt giảm. Lượng théo nhập khẩu thì giảm mạnh. Phải chăng thép của chúng ta hiện đã có chỗ đứng? Hay thị trường xây dựng đang dư thừa thép? 
 
Thực tế đều không phải, trong năm 2012 ngành thép đặt kế hoạch sản xuất khoảng 9,8 triệu tấn, tăng 4% so với năm 2011. Song theo nhận định của nhiều doanh nghiệp thép, với tình hình ảm đạm như hiện nay thì năm nay lượng tiêu thụ thép thậm chí còn giảm từ 5 - 7% so với năm 2011. 
 
Giữa bối cảnh các dự án công trình xây dựng mọc lên, lượng thép tiêu thụ lại sụt giảm là điều khó hiểu? Đó có phải là kết quả của việc thắt chặt tín dụng, thị trường đóng băng, dự án thì nhiều nhưng tiến độ triển khai thì đứng im!? 
 
Theo nhận định của VSA, khó khăn của ngành thép vẫn còn tiếp tục kéo dài ít nhất thêm 6 tháng nữa, thậm chí có thể đến hết năm 2012. Hiện nay, mức lãi suất cho vay ở mức 17 - 18% vẫn là quá cao, đặt nhiều doanh nghiệp vào tình cảnh khó khăn chồng chất. 
 
(Hải Vân) 
(eFinance)
Other News